Cũng để cập nhật với thời gian nên tôi chỉ đưa được những hình ảnh của Thánh lễ lên mạng chia sẻ niềm vui chung của mọi người trong Cộng đồng, nay thực sự mới ngồi ghi lại đôi dòng về Thánh lễ vừa qua. Là giáo dân chúng tôi thảy đều mong những bí tích cần kíp nhất là trong thời gian dịch bệnh, cũng như đối với người cao tuổi đau yếu. Thế nhưng chúng tôi cũng đã thiếu vắng mục tử trong thời gian vừa qua.
Nay tin vui chợt đến
chúng tôi không bơ vơ
lạc lõng như lúc trước
giờ đã có người về
đã có Cha linh hướng
còn niềm vui nào hơn
cho người đi đạo chứ!…
Trong khi mùa dịch dần chuyển qua giai đoạn khả quan hơn cũng vừa lúc thông tin cha mới sẽ về tới vào thời gian này thì niềm vui cảm tạ hồng ân Chúa thương ban cho chúng tôi thật, khi đứng trước một Giáng sinh sắp tới thì dường như đối với chúng tôi quả thật hạnh phúc.
Ngay từ sớm, mọi thành phần giáo dân trong cũng như ngoài Cộng đồng đã quy tụ đông đủ tại khuôn viên bãi đậu xe giáo xứ St. Micael, để chuẩn bị cho Thánh lễ mừng đón chào Cha tân Tuyên úy Đaminh Bùi Trọng Biên. Những công việc trong thánh đường và bên trong hội trường từ việc tập dợt thánh ca cho đến khâu ẩm thục, trang trí hội trường nơi nơi những khuôn mặt rạng ngời, như nói lên tất cả niềm hân hoan, vui mừng, tiếng nói câu chuyện rộn ràng cùng một niềm vui. Người người quây quần trên sân nhà thờ, dịp chào gặp những khuôn mặt thân quen từ xa đến, từ các Cộng đồng thân cận như Münster-Osnabrück hay từ mãi miền nam lên và hân hạnh được chào đón quý Cha, quý Soeur đến...
14g00, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ với thánh giá nến cao do các ông trong đoàn Liên Minh Thánh Tâm đảm trách, đội giúp lễ sau cùng là các cháu thiếu nhi với nhưng đóa hoa xinh nhỏ thật dễ thương…
Thánh lễ thật trọng thể, hiệp dâng trong Thánh lễ có các Cha Antôn Đỗ Ngọc Hà, Đại Diện Hội Đồng Tuyên Úy Việt Nam tại Đức quốc
Cha Gioan Baotixita Vũ Chí Thiện thuộc dòng Phanxicô, giáo xứ Dortmund
Cha Đôminicô Trần Mạnh Nam, tuyên úy liên vùng tây nam Đức
Cha Martino Nguyễn Thế Hải
Cha Georg Bierwer, chánh xứ Herne
cùng với cha Tân Tuyên Úy Đôminicô Bùi Trọng Biên,
hiệp thông trong Thánh Lễ đông đảo giáo dân hiện diện, chào mừng Cha Tân Tuyên Úy Cộng đồng St. Micael.
Mở đầu Thánh lễ là phần diễn nguyện của các cháu Thiếu nhi, được trình bày trông rất là dễ thuơng nhất là mấy em bé tưởng như không thể được. Những đóa hoa tươi dâng lên bàn thờ Đức Mẹ Maria qua nét ngây ngô (nhịp nhàng) dịu hiền của các cháu nhỏ tạo thêm phần trang trọng đặc sắc hơn (việc này chưa từng có trong các giáo xứ hay thánh lễ Đức, đó là lời chia sẻ của bà đại diện Giáo Phận)
Kế đến là lời mở đầu của Cha Antôn Đỗ ngọc Hà chào mừng quý Cha, quý Sơ, quý vị quan khách, toàn thể giáo dân cũng như chúc mừng và giới thiệu tân Linh mục tuyên úy của Cộng Đồng, tân Linh mục đọc lời tuyên thệ và tuyên xưng Đức tin với cha Antôn Đỗ ngọc Hà, đọc lại lời tuyên thệ dấn thân cũng như phục vụ đoàn chiên Chúa và vâng phục các đấng bản quyền trước toàn thể giáo hữu tham dự.
Thay mặt Cộng đồng ông Phạm tiến Dũng cũng có đôi lời chào đến Quý Cha, quý Sơ, quý vị quan khách và hân hoan chào mừng Cha Tuyên úy cũng như chào, giới thiệu hai vị đại diện thuộc hai Giáo phận Paderborn và Esen cùng mời hai vị lên có đôi lời về bổ nhiệm thư cũng như trình bày về sứ vụ, trọng trách của cha Daminh Bùi Trọng Biên đối với giáo xứ địa phương và Cộng đồng Giáo dân Việt Nam.
Thánh lễ được cử hành do chính tân Linh mục chủ tế, thánh lễ sốt sắng trang nghiêm trong sự hiệp thông của mọi thành phần tham dự, tiêng hát ngân vang hòa xướng cùng ca đoàn tổng hợp với số đông giáo dân tham dự.
Trong bài chia sẻ ngoài phần diễn giải của bài tin mừng tân Linh mục cũng nói đến những điểm đặc biệt về con đường dẫn tới Cộng đồng St.Micael hôm nay qua sự quan phòng của các Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel – Raphael – Micael như thế nào.
Sau thánh lễ tân Linh mục, các Cha cùng chụp chung những tấm hình lưu niệm với giáo dân, ca đoàn, các cháu Thiếu nhi, hội đoàn..
Sau hết là phần tiệc trà chung vui nơi hội trường với tất cả tâm tình hoan ca mừng đón tân Tuyên úy Cộng đồng được điều diễn từ cô MC duyên dáng Thùy Trâm,.. trong ngoài hội trường vang vọng tiếng cười vui thân tình những khuôn mặt thân quen trong cũng như ngoài Cộng đồng, câu chuyện hàn huyên vang khắp cùng một không khí nhộn vui thắm thiết. Và đặc sắc hơn nữa là nhửng món ăn thơm ngon thuần túy từ các mạnh thường quân trong Cộng đồng hổ trợ… với một niềm vui kéo dài.
Và để kết thúc xin được ghi thêm chút cảm nhận
Những lời véo vón bên tai
Xin được ghi lại thành bài thơ sau
Cha còn trẻ lại đẹp trai
Thật tu dòng chẳng tu chai, tuyệt vời
Nay mai ngài đẫy thời giờ
Giáo dân có ngài thường tình ghé thăm
Được ngài gần gũi hỏi thăm
Những khi dâng lễ cộng đoàn gần xa
Nguyện xin có Chúa bên cha
Con đường mục vụ hài hòa thắm tươi
Cộng đoàn hết thảy mười nơi
Hân hoan mừng đón cha về nơi đây…
Ghi Nhận
HLT


Linh mục cũng đói, cũng mệt, cũng chán nản.

Như bất cứ ai, linh mục cũng đói, cũng mệt, cũng chán nản. Nhưng Chúa gởi đến các dấu hiệu tốt đẹp để lên tinh thần cho chức thánh của họ.

 

Ảnh minh họa

Chúa nhật hôm nay, tôi thức dậy hứng thú với y nghĩ mình sẽ dâng thánh lễ ở giáo xứ. Tôi gần như nhảy ra khỏi giường để chuẩn bị đến gặp Chúa và gặp dân của Ngài. Thánh lễ tốt đẹp, sau thánh lễ có vài bà hỏi tôi: “Thưa cha, cha có thể giải tội cho con được không?”.

Chỉ có ba bà nên tôi chấp nhận. Và rồi có thêm một nhóm nhỏ, và rồi có thêm một hàng dài… xếp hàng! Tôi không nói cho quý vị biết con số chính xác vì quý vị có thể cho tôi nói quá! Quý vị chỉ biết là ba giờ sau tôi mới rời tòa giải tội được! Tôi đói, tôi khát và tôi muốn nghỉ một chút!

Và đang tôi sung sướng đi về chủng viện thì có một bà đến hỏi tôi: “Thưa cha, cha có phải là cha xứ không? Cha của con vừa chết đêm hôm qua, hôm nay chúng con sẽ chôn nhưng chúng con không tìm được linh mục”. Tự trong lòng, tôi thốt lên: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn con làm việc cho danh Chúa hôm nay, thì xin Chúa làm cho cái bao tử của con đừng réo nữa”.

Và thế là tôi đi làm lễ an táng cho ông cụ này. Tôi nghĩ, tôi sẽ kêu taxi đi về, ăn uống nghỉ ngơi một chút. Dâng hai thánh lễ, giải tội bụng đói cồn cào trong ba giờ, nghe có vẻ không thật chút nào. Cuối cùng thì tôi cũng có một khúc bánh mì kẹp thịt để ăn, nhưng ăn chưa xong thì có một thầy đến gặp tôi: “Chúng con tìm cha. Cha xứ họ đạo bên cạnh bị đau, họ không tìm ai thay thế để dâng thánh lễ lúc 13 giờ”. Ngay lập tức, tâm hồn yếu đuối của tôi kêu lên Chúa: “Lạy Chúa! con ăn cũng chưa xong… Con sẽ đi, nhưng sau đó Chúa cho con vài phút nghỉ ngơi. Tốt hơn Chúa gởi một cha khác đến thay thế cho con Chúa ạ!”.

Chưa kêu nài xong thì tôi nghe tiếng Chúa nói rõ ràng: “Ngày con chịu chức, con đã hứa, con hoàn toàn phục vụ cho Ta và cho dân Ta. Vậy, con đi dâng thánh lễ này và sẽ có một ngạc nhiên bất ngờ chờ con”.

Tôi nuốt vội khúc bánh mì và đi dâng thánh lễ. Trên đường đi, tôi nhận ra mình không hứng thú chút nào, mình đi chỉ vì bắt buộc.

Tuy nhiên khi vào phòng thánh thay áo, tôi không còn bực bội. Một cặp vợ chồng đến gặp tôi: “Thưa cha, cách đây một tháng, con gái của con muốn kết liễu cuộc đời. Hôm nay con năn nỉ cháu đi lễ. Xin cha cầu nguyện cho cháu”. Và đó là sự bất ngờ đang chờ tôi. Chúa gởi tôi đến lễ này để tôi có lời an ủi cho cô gái đang tuyệt vọng.

Khi mình là linh mục thì mình sẽ nhận ra… là không có các chuyện ngẫu nhiên. Chính Chúa xếp đặt các chuyện ngẫu nhiên này trên đường đi của chúng ta. Thật là tuyệt vời. Phúc Âm ngày hôm đó như dành riêng để nói với cô gái: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Tôi bắt đầu dâng thánh lễ, tin rằng Chúa đã đặt tôi đúng vào chỗ này, lúc này. Trong thánh lễ, tôi xin Thánh Tâm Chúa ngỏ lời thay cho tôi. Tôi nói với Chúa, tôi còn mệt và hơi bực một chút…

Tôi tin chắc Chúa Giêsu đã dâng thánh lễ này. Tôi không biết cách nào để giải thích khác hơn. Bình thường, tôi không tài nào có được các bài giảng hay. Nhưng bài giảng hôm nay đến từ Chúa. Lời của Chúa Giêsu giải thích sự dịu dàng, an ủi, nhẹ lòng và can đảm…

Thánh lễ xong, hai vợ chồng cùng cô con gái đến gặp tôi. Cô gái khóc và cầm tay tôi: “Thưa cha, con rất cần được nghe những lời như những lời cha nói. Con thiếu sự giúp đỡ của Chúa. Bây giờ con muốn ở bên cạnh Chúa để cầu nguyện, con xin Chúa cho con tất cả tình yêu của Chúa, sự nâng đỡ của Chúa để con bắt đầu lại”.

Khi cô gái đang cầm tay tôi, tôi nghe như Chúa thổi cho tôi: “Cha cần con trong Thánh lễ này. Chính vì thế mà Cha gởi con đến. Cha không làm gì được nếu không có con”. Chúa Giêsu nhân lành biết hơn chúng ta tất cả những gì chúng ta cần. Từ đó cô gái này luôn đi lễ. Chúa đã thay đổi đời cô.

Về phần tôi, từ ngày đó, khi tôi cảm thấy trái ý hay mệt mỏi vì công việc, tôi nghĩ: “Đi, đi đến đàng trước! Đi làm lễ này như đây là thánh lễ đầu tiên và là thánh lễ cuối cùng của mình. Chúa cần đến mình”.

Có vẻ như Chúa theo dõi tôi và an ủi tôi: “Con hãy bình tâm, Ta sẽ làm lễ thay con. Con cho Ta mượn bàn tay con, miệng lưỡi con…”.

 

Tôi xin quý vị cầu nguyện đặc biệt cho linh mục ở giáo xứ quý vị. Chắc chắn cũng có lúc linh mục của quý vị dâng thánh lễ mà bụng đói, mà lòng còn bực bội.

Đức Phanxicô “ngủ trưa một chút” trong thánh lễ đầu tiên ngài dâng ở Mỹ ngày 23 tháng 9-2015 tại Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm. Thánh lễ kéo dài 2 giờ, thêm vào đó là trái múi giờ, bài hát dài… ngài đang nghe với thời tiết nóng ở tuổi 78… thì chúng ta hiểu giấc ngủ ngắn này tốt biết chừng nào!

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)